Anchor Text là gì? Phân loại, cách sử dụng hiệu quả nhất trong SEO

Thuật ngữ Anchor text là gì? có lẽ bạn đã nghe tới nhiều khi thực hiện dự án Seo. Thế nhưng với những SEOer mới vào nghề thì chắc chắn còn khá mơ hồ và chưa hiểu hết.

Bài viết hôm nay tôi sẽ nói rõ hơn về Anchor text là gì? Cách sử dụng Anchor text như thế nào để đạt hiệu quả nhất cho SEO.

Anchor text là gì?

Anchor Text hay “neo văn bản” là một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng trong giới Seo. Đó là một dạng văn bản có liên kết mà khi click vào đó sẽ dẫn người dùng tới một trang khác nó đã liên kết.

Trong code html, thì anchor text html sẽ trong như thế này

<a href=” https://danaseo.net/”>Dana SEO</a> | Dana SEO

Trong một đoạn văn bản, bạn có thể dễ dàng nhận thấy các anchor text trên website khi nó hiển thị nổi bật giữa các đoạn văn hoặc gạch chân tùy vào định dạng của mỗi website.

Tại sao Anchor text lại quan trọng?

Anchor text luôn giữ được tầm quan trọng của mình nếu như baclinks vẫn còn quan trọng. Nó được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình thực hiện SEO, giúp Google tìm kiếm xác định rõ ràng từ khóa của landing page SEO.

tai-sao-anchor-text-lai-quan-trong

Một văn bản nếu biết cách đa dạng Anchor Text của link trỏ về sẽ giúp ích rất nhiều trong việc Seo đa dạng các từ khóa.

Cách xây dựng Anchor Text trong SEO

Có nhiều cách để xây dựng Anchor Text, thế nhưng sau đây tôi sẽ liệt kê ra cho bạn những cách mà Dana Seo dùng để áp dụng cho website của mình.

1. Anchor text thương hiệu (Branded anchors)

Đây là anchor text chứa thương hiệu mà bạn đang xây dựng. Dạng anchor text này mang lại mức độ an toàn cao đối với các liên kết bạn có thể dùng, miễn là website đó không phải là một tên miền chính xác.

Anchor_text_thuong_hieu_Branded_anchors

Ví dụ câu: “Dana SEO mang đến cho bạn giải pháp marketing giúp doanh nghiệp ĐỘT PHÁ về doanh thu, khách hàng và nhận diện THƯƠNG HIỆU”

Vậy anchor text chứa tên thương hiệu chính là Dana SEO.

2. Anchor text link trần (Naked Link Anchors)

Loại Anchor text này cũng được biết tới như anchor text URL. Là dạng liên kết về website của bạn thông qua URL.

Anchor_text_link_tran_Naked_Link_Anchors

Ví dụ:

https://danaseo.net

3. Anchor text chung (Generic anchors)

demo-anchor-text-chung

Đối với dạng này, bạn sẽ bắt gặp các kiểu như sau.

“Tại đây”

“truy cập link”

“xem thêm”

Đây được xem là loại anchor text phổ biến và được sử dụng nhiều nhất thế giới hiện nay.

4. Anchor text hình ảnh (Image anchors)

Việc tạo ra anchor text hình ảnh có vài điểm khác biệt với những anchor text khác. Bởi vì thực tế anchor text của hình ảnh chính là các thẻ ALT hình ảnh đó.

Anchor_text_hinh_anh_Image_anchors

Các công cụ tìm kiếm hình ảnh sẽ xem các thẻ alt như là Anchor text.

5. Anchor text thương hiệu + từ khóa (Brand + Keyword Anchor)

Đây là một trong những cách tốt nhất để bạn giữ được sự an toàn cho quá trình xây dựng anchor profile tự nhiên và đa dạng.

vi-du-Anchor_text_thuong_hieu_tu_khoa_Brand_Keyword_Anchor

 

Ví dụ: Sử dụng “Dana Seo” làm tên thương hiệu và từ khóa mục tiêu của tôi là “dịch vụ Seo Đà Nẵng”.

Lúc này cách xây dựng Anchor Text của tôi là dịch vụ seo Đà nẵng tại Dana Seo

Bạn chỉ cần kết hợp đơn giản giữa từ khóa mục tiêu và tên thương hiệu như vậy thôi đã có được một Anchor Text rất tự nhiên và hữu ích.

6. Anchor text khớp một phần (Partial-Match Anchors)

Ở đây nghĩa là một phần trong Anchor Text đó sẽ chứa từ khóa liên quan đến trang mà bạn muốn trỏ đến.

vi-du-Anchor_text_khop_mot_phan_Partial-Match_Anchors

 

Ví dụ:

“dịch vụ seo Đà Nẵng chất lượng”

“tìm hiểu dịch vụ seo Đà Nẵng”

Từ khóa chính tôi muốn Seo chính là “Dịch vụ Seo Đà Nẵng” và được kết hợp với từ chất lượng. Nó hoàn toàn rất tự nhiên để liên kết đến một trang web khác.

7. Anchor text chính xác (Exact Match Anchors)

Anchor text chính xác có lẽ là dạng từ khóa mà tới 90% Seoer Việt Nam sử dụng quá đà có thể nói tới mức lạm dụng nó. Và kết quả là website của bạn sẽ không tránh khỏi các án phạt của Google mỗi khi nó tung ra thuật toán mới hoặc “key bị đì” vì tối ưu quá liều.

Anchor_text_chinh_xac_Exact_Match_Anchors

Hiểu một cách đơn giản thế này nhé. Anchor text chính xác chính là từ khóa bạn muốn SEO.

Ví dụ: tôi muốn Seo từ “đào tạo Seo” thì anchor text chính xác của tôi sẽ là “đào tạo seo”.

P/s: Vì sao nhiều bạn sử dụng toàn anchor text chính xác vẫn lên top ầm ầm? Cái gì cũng có tính tương đối của nó và tùy vào điều kiện áp dụng thôi, riêng ở thị trường Việt Nam thì theo như nhận định của nhiều SEOer có kinh nghiệm thì việc dùng Anchor text chính xác (Exact Match Anchors) vẫn lên top được. Tuy nhiên giải pháp an toàn và tự nhiên thì bạn cũng không nên quá lạm dụng.

8. Anchor text từ khóa trong lĩnh vực

Anchor text từ khóa trong lĩnh vực tức là tất cả các Anchortext bao hàm hoặc chi tiết về lĩnh vực bạn đang làm.

Anchor_text_tu_khoa_trong_linh_vuc

Nó vừa tác dụng đa dạng anchor text vừa giúp google hiểu sâu hơn về cái bạn muốn đề cập tới. Từ đó từ khóa bạn muốn Seo sẽ dễ dàng lên top nhanh hơn.

Google luôn luôn mong muốn có sự liên quan tới kết quả tìm kiếm, càng nhiều keywords liên quan với nhau Google sẽ càng yêu thích bạn hơn.

Ví dụ: Dana Seo muốn seo từ khóa chính là “Dịch vụ Seo”

Để đẩy từ khóa này lên top tôi sẽ sử dụng các anchor text liên quan cùng lĩnh vực là: Seo, tối ưu công cụ tìm kiếm, digital marketing,…

Hay các từ khóa chi tiết hơn về lĩnh vực là: internal link, backlinks, seo onpage,…

Chiến lược sử dụng anchor text

Vai trò của các anchor text thể hiện rõ nhất qua hệ thống backlink trỏ về trang web của bạn. Vì vậy hãy tập trung vào nơi bạn có thể trỏ link về để đưa ra giải pháp đặt anchor text thật hiệu quả nhất.

Có 5 loại link chủ yếu  sau đây mà Dana Seo sử dụng.

1. Backlink qua Mạng xã hội

Baclink được tạo ra bằng cách tạo lập các tài khoản ở những trang mạng xã hội lớn có người dùng cao và đăng kí backlink về website của bạn.

Backlink_qua_Mang_xa_hoi

Với những trang mạng xã hội này bạn để anchor text là Url, thương hiệu sẽ giúp bạn đa dạng được anchor text lên rất nhiều và Seo thống trị google map.

Hơn nữa, dường như những baclink này là no follow giúp bạn đa dạng mật độ giữa dofollow và nofollow rất hữu ích r mà tôi nghĩ bạn nên áp dụng.

2. Backlink forum

Tham gia để backlink trên forum giúp google hiểu được bạn đang cố gắng trở thành một phần của cộng đồng khi tham gia forum.

Backlink_forum
Hình ảnh minh họa xây dựng anchor text bằng backlink forum từ forum Vietmoz. (không có thực)

Hãy sử dụng anchor text Url tương tự như việc áp dụng backlink mạng xã hội.

3. Blog comment

Tương tự như trên, khi sử dụng anchor text này, tôi thường chèn anchor text là các dạng link trần/ tên bản thân mình hoặc dạng anchor text trong lĩnh vực.

xay-dung-anchor-text-thong-qua-blog-comment

4. Backlink từ web 2.0

Sử dụng Backlink từ web 2.0 chủ yếu để tăng mật độ anchor text Url, thương hiệu, anchor text chung lên mức độ thích hợp nhất.

xay-dung-anchor-text-thong-qua-blog-2-0
Xây dựng anchor text bằng Tumblr của danaseo

5. Backlink từ hệ thống web vệ tinh PBN

Hệ thống web vệ tinh sẽ giúp website bạn có nguồn liên kết ổn định và chất lượng nhất. Đồng thời lượng baclink này sẽ dễ dàng kiểm soát hơn.

xay-dung-anchor-text-thong-qua-website-ve-tinh-pbn
Xây dựng anchor text từ khóa trên website top10danang.com

Do đảm bảo được chất lượng cũng như các liên kết nguồn vì vậy mà bạn có thể sử dụng anchor text từ khóa mục tiêu hoặc kết hợp với tất cả những anchor text khác nhau như: hình ảnh, thương hiệu, link trần, chung chung, từ khóa dài . . .để đặt trên PBN.

Lưu ý khi sử dụng Anchor Tex là gì?

Khi sử dụng Anchor Tex bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau đây:

  • Đa dạng Anchor Text: hãy đa dạng từ khóa Seo, nó giúp bạn hạn chế rủi ro đến từ thuật toán Penguin cũng như Seo được nhiều từ khóa đa dạng hơn.
  • Sự liên quan: Xây dựng các Anchor Text cần có ngữ cảnh liên quan đến trang bạn đang viết hoặc trang đích được trỏ đến.
  • Chứa từ khóa: Hệ thống Anchor Text của bạn không những cần đa dạng mà còn phải chứa từ khóa chính giúp google hiểu được nội dung bài viết vừa định hình được từ khóa mà bạn cần Seo.
  • Đối với trang web được trỏ đến: Tránh liên kết với các trang web độc hại vì nó sẽ làm hỏng các liên kết Anchor Text và ảnh hưởng trực tiếp tới từ khóa Seo.

Kết luận:

Anchor Text là gì? có lẽ bạn đã nắm rõ qua bài viết trên. Nó là một yếu tố xếp hạng cực kỳ quan trọng trong thuật toán xếp hạng của Google và các bộ máy tìm kiếm khác.

Với một hệ thống xây dựng backlink đa dạng chất lượng cùng với việc sử dụng anchor text đúng cách sẽ giúp bạn không chỉ tối ưu Seo tốt cho một từ khóa mà còn rất rất nhiều từ khóa khác nhau.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách SEO web mới nhất 2020

5/5 - (19 votes)

Tôi là Tưởng Phùng, là một người đam mê SEO và Digital Marketing. Tôi hiện là CEO của DanaSEO, tôi cùng team của mình đang nỗ lực hoàn thiện giải pháp marketing tổng thể tiết kiệm chi phí và nhân lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua website Danaseo.net