Title và cách tối ưu title trong SEO

Nếu là 1 Seoer tôi chắc chắn bạn sẽ biết: cách tối ưu title trong SEO quan trọng như thế nào trong Seo Onpage đúng không?

Title giúp người dùng nhận biết khái quát ý nghĩa của bài viết đó sẽ nói về điều gì? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hôm nay danaseo.net sẽ chia sẻ cụ thể về title, cách tối ưu title trong Seo qua bài viết sau đây:

Title là gì? Phân loại title

Khái niệm title – tiêu đề

Hiểu 1 cách đơn giản như thế này nhé. Title hay còn gọi là tiêu đề của bài viết, một page trên website. Mục đích của Title nhằm mô tả ngắn gọn và chính xác nhất về chủ đề và nội dung trong bài viết hoặc trang web đó.

title-la-gi
Thẻ title – thẻ tiêu đề là gì?

Một bài viết thu hút được nhiều người đọc, có nhiều lượt tìm kiếm thì title đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Title hay sẽ để lại ấn tượng tốt giúp người đọc đánh giá được một cách khái quát về bài viết của bạn như thế nào, có thực sự chất lượng hay không?

Phân loại title

Title có 2 loại: Title bài viết (Tiêu đề của landing page) và Tittle SEO (Thẻ meta title tag).

Trong nhiều trường hợp title bài viết và title SEO hoàn toàn khác nhau.

  • Title bài viết: là tên đặt của 1 bài viết, là landing page SEO thường title là thẻ H1.
  • Title SEO (Thẻ meta title tag) là tiêu đề được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm đầu tiên của Google, hiển thị trên thanh tiêu đề hoặc bookmark trên trình duyệt của bạn.

Cách tối ưu title trong SEO

Như đã nói ở trên, tiêu đề bài viết rất quan trọng trong tối ưu seo onpage. Nó được xem là nơi công cụ tìm kiếm đến đầu tiên sau đó mới qua tới phần nội dung câu chữ khác.

toi-uu-tieu-de-trong-seo

Vậy bạn làm gì để biết cách tối ưu title trong SEO chuẩn nhất. Tôi sẽ đưa ra những lưu ý sau đây để bạn dễ hình dung và hiểu rõ nhất tối ưu thẻ tiêu đề khi thực hiện SEO.

1. Viết tiêu đề cần phải tự nhiên, dễ nhớ, tác động tới người đọc

Tiêu đề nên viết nên ngắn gọn từ 60 tới 70 chữ. Câu chữ tóm tắt, mang thông tin về web, gây sự tò mò hấp dẫn cho người xem.

viet-tieu-de-tu-nhien-de-nho

Việc tạo được một tiêu đề thật hấp dẫn sẽ dễ dàng thu hút được nhiều người dùng truy cập website hơn từ các kết quả tìm kiếm.

Bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của người tìm kiếm để hiểu và đưa ra được tiêu đề đúng nhất. Tiêu đề được xem là sự tương tác đầu tiên của khách hàng khi quyết định có vào website của bạn hay không.

2. Hãy lưu ý tới chiều dài của nó

Bạn để ý có thể thấy, mỗi bộ máy tìm kiếm sẽ có độ dài hiển thị tiêu đề tìm kiếm nhất định. Với google, chiều dài tối đa từ 50 đến 70 kí tự hoặc 512 pixels.

Nếu đặt tiêu đề quá dài thì google sẽ cho hiển thị dấu 3 chấm (…) và tất nhiên tiêu đề của bạn đã bị cắt đứt phần sau đó. Đây là phần khá quan trọng mà các seoer cần phải để ý khi muốn tiến hành thực hiện 1 dịch vụ seo nào đó.

do-dai-title-trong-seo
Hãy chú ý tới độ dài của title trong SEO

Một khi tiêu đề đã hiển thị không đầy đủ thì nó đã thiếu đi những ý chính mà bạn muốn truyền tải tới người dùng, chưa kể đến hình thức hiển thị ở thanh công cụ tìm kiếm chẳng đẹp mắt một chút nào. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi cho trang web cũng như không có lợi chút nào cho doanh thu đơn vị.

Công cụ tìm kiếm đã xác định sẽ sử dụng các từ khóa trong thẻ tiêu đề của website xem như là một yếu tố dùng để xếp hạng kết quả tìm kiếm, hoặc những từ khóa được cắt đứt trong các kết quả tìm kiếm.

Cách bạn viết 1 tiêu đề hay có thể tăng chuyển đổi và thu hút được lượng người nhấp chuột lớn hơn. Thay vì đó là 1 tiêu đề dài đằng đẳng ám ảnh tới người dùng khi muốn tìm tới.

Vì thế hãy lưu ý điều này trong khi thưc hiện cách tối ưu title trong Seo nhé.

3. Nên đặt từ khóa quan trọng nhất ở đầu thẻ tiêu đề

Theo các nghiên cứu và thông tin từ Google thì việc để từ khóa quan trọng ở đầu tiêu đề sẽ giúp website rất nhiều trong bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm.

dat-tu-khoa-trong-tam-o-dau-tieu-de
Nên đặt từ khóa trọng tầm ở đầu tiêu đề bài viết.

Mặt khác từ khóa tìm kiếm khi xuất hiện ở vị trí đầu tiêu đề sẽ gia tăng tỷ lệ người dùng nhấp chuột vào website.

4. Thêm từ khóa thương hiệu vào thẻ tiêu đề

Việc đưa thương hiệu vào cuối mỗi tiêu đề giúp nâng cao nhận thức của thương hiệu trong thị trường mục tiêu, bên cạnh đó gia tăng được sự tin tưởng cũng như sức mạnh đối với thương hiệu doanh nghiệp. Từ đó thương hiệu của bạn sẽ đi sâu vào lòng người dùng hơn. Vậy thì việc gì bạn không thử thêm từ khóa thương hiệu vào thẻ tiêu đề đúng không?

dat-tu-khoa-thuong-hieu-vao-tieu-de
Nên đặt từ khóa thương hiệu của bạn vào tiêu đề

Nếu như thương hiệu doanh nghiệp của bạn đã được coi là nổi tiếng, đủ để tạo sự khác biệt thì nên để lên đầu tiêu đề, còn nếu các thương hiệu ít được biết đến hơn hoặc có liên quan hơn so với các từ khóa thì cách tốt nhất thương hiệu nên để xuống cuối thẻ tiêu đề.

Tóm lại

Chung quy lại nên tránh những điều sau khi thực hiện cách tối ưu thẻ title trong SEO cho một bài viết.

  • Tránh lạm dụng thẻ tiêu đề để nhồi nhét từ khóa chính cần SEO hoặc nhồi nhét thông tin vào thẻ tiêu đề để viết.
  • Tránh thêm những từ khoá không cần thiết ở các thẻ tiêu đề
  • Tránh viết trùng tiêu đề với nhau
  • Tránh viết tiêu đề quá dài (hoặc quá ngắn đối với các doanh nghiệp chưa có tên tuổi trên thị trường)

Như vậy bạn đã hiểu được tầm quan trọng của title cũng như cách tối ưu title trong Seo rồi chứ? Hy vọng qua những chia sẻ ở trên những ai đang mong muốn học SEO và làm SEO có thể áp dụng tốt nhất cho website của chính mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Google search nâng cao: Tìm kiếm hình ảnh không bản quyền

Mọi thắc mắc và đóng góp về bài viết xin để lại comment ở dưới, chúng tôi sẽ giải đáp rõ ràng nhất cho bạn.

Xin cảm ơn!

3.6/5 - (23 votes)

Tôi là Tưởng Phùng, là một người đam mê SEO và Digital Marketing. Tôi hiện là CEO của DanaSEO, tôi cùng team của mình đang nỗ lực hoàn thiện giải pháp marketing tổng thể tiết kiệm chi phí và nhân lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua website Danaseo.net